XE GẮN MÁY SỬ DỤNG ĐA NHIÊN LIỆU GATEC 27

Tổng HợpXe gắn máy chạy bằng nhiên liệu khí với bộ phụ kiện GT27

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG THAY THẾ
54 NGUYỄN LƯƠNG BẰNG, LIÊN CHIỂU, ĐÀ NẴNG
MOBILE: 0932.533.059
Email: anhvudynamic@gmail.com
Miss Trâm: 0914.240.345 Email: tlbtram@ac.udn.vn
Web: http: //dongcobiogas.com/vi/

Xe gắn máy là phương tiện giao thông các nhân chính ở nước ta hiện nay. Vì thế việc nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu và giảm phát thải ô nhiễm cho loại phương tiện giao thông này là vấn đề đặc thù mà nước ta cần quan tâm xử lý ít nhất trong vài thập niên tới, trước khi hệ thống giao thông công cộng phát triển rộng rãi và đa số người dân có điều kiện mua sắm ô tô.

Nhiều nỗ lực của các nhà khoa học trong nước đã cố gắng giải quyết vấn đề cụ thể này. Phương tiện giao thông chạy bằng điện vẫn chưa thể phổ biến khi công nghệ lưu trữ của accu chưa được cải thiện. Xe gắn máy sử dụng động cơ đốt trong vẫn chiếm ưu thế áp đảo trong những thập niên tới.

Ứng dụng nhiên liệu thay thế và nhiên liệu tái tạo trên xe gắn máy là giải pháp hữu hiệu góp phần đa dạng hóa nguồn năng lượng, tiết kiệm nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường ở nước ta. Trước khi phát triển cơ sở hạ tầng cung cấp nhiên liệu thay thế xăng dầu thì việc hoàn thiện công nghệ ứng dụng nhiên liệu đó trên xe gắn máy cần phải được nghiên cứu tường tận.

Nhóm nghiên cứu động cơ nhiên liệu khí GATEC thuộc trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng đã nghiên cứu vấn đề này từ hơn 20 năm qua. Qua trải nghiệm trong thực tiễn, bộ phụ kiện cung cấp nhiên liệu khí cho xe gắn máy đã không ngừng được hoàn thiện. Qua rất nhiều phiên bản, đến nay bộ phụ kiện GT27 đã xử lý được các vướng mắc về mặt kỹ thuật để có thể áp dụng trong thực tiễn.

Nhiên liệu khí có thể là nhiên liệu hóa thạch (như khí dầu mỏ hóa lỏng LPG, khí thiên nhiên CNG) hoặc nhiên liệu tái tạo (như biogas, hydrogen…) hoặc các nhiên liệu khí thu hồi từ phân hủy nhiệt rác thải nhựa, khí thu hồi từ khí hóa nhiên liệu rắn… Bất kỳ nhiên liệu khí nào đã được nén và lưu trữ trong bình chứa đều có thể sử dụng trên xe gắn máy nhờ bộ phụ kiện GT27.

GT27 là bộ phụ kiện tích hợp, đảm bảo duy trì thành phần hỗn hợp tối ưu ở mọi chế độ công tác của động cơ từ chạy không tải đến tăng tải đột ngột. Nguyên lý hoạt động của bộ phụ kiện được xác lập dựa trên những nghiên cứu cơ bản, mô hình hóa và trải nghiệm trong thực tiễn.

GATEC đã nghiên cứu hoàn thiện cả về nguyên lý lẫn thiết kế bộ phụ kiện GT27 để hạn chế tối đa việc cải tạo hệ thống nhiên liệu xăng nguyên thủy của xe. Ngoài việc lắp bổ sung thêm vòi phun nhiên liệu khí, không còn cải tạo nào khác trên động cơ. Vì thế xe gắn máy có thể sử dụng lại xăng bất cứ khi nào cần thiết.
Bộ phụ kiện GT27 gọn gàng, thuận tiện cho việc lắp đặt trên tất cả các loại xe gắn gắn máy: xe gắn máy chân số hay tay ga, xe gắn máy phun xăng điện tử hay hút nhiên liệu qua họng khuếch tán truyền thống.

Người sử dụng có thể điều chỉnh công suất cực đại của động cơ để đảm bảo cho xe hoạt động tiết kiệm nhất trong các điều kiện vận hành khác nhau (xe chạy trong thành phố, xe chạy trên đường trường, hỗ trợ công suất để leo dốc…)

Trong khi chờ đợi việc sản xuất, cung ứng đại trà các loại nhiên liệu khí tái tạo thì việc sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng LPG trên xe gắn máy với bộ phụ kiện này là hoàn toàn khả thi. Một số trạm cấp xăng dầu chỉ cần bổ sung thêm mô-đun cung cấp LPG như các nước phát triển đã làm là có thể triển khai được giải pháp.

Hiệu quả sử dụng LPG trên xe gắn máy rất rõ rệt. Bình quân xe tiêu thụ khoảng 1 kg LPG khi chạy quãng đường tương đương với 2 lít xăng trong tất cả các chế độ vận hành. Mức độ phát thải ô nhiễm giảm đến 80% so với khi chạy bằng xăng.

Nguồn: https://rugbyintexas.com/

Xem thêm bài viết khác: https://rugbyintexas.com/tong-hop/

1 thought on “XE GẮN MÁY SỬ DỤNG ĐA NHIÊN LIỆU GATEC 27

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *