Quá trình mở rộng lãnh thổ Mỹ | Lịch sử hình thành Hoa Kỳ siêu cường số một | Oà MINI-DOCUMENTARY

Du LịchCảm ơn các bạn đã theo dõi video. Đừng quên like share Đăng ký và để lại ý kiến bình luận của mình nhé.
Bài viết trên Blog:
Fanpage:
Liên hệ: bloglachong@gmail.com
————————————————————————————————————————-
Lịch sử hình thành Hoa Kỳ | Quá trình mở rộng lãnh thổ trở thành một siêu cường trên thế giới của Mỹ
Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States, viết tắt U.S. hoặc US), còn gọi là Mỹ (America), tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ (tiếng Anh: United States of America, viết tắt USA) là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây Bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, D.C., nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc, và México ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.

Với 3,79 triệu dặm vuông (9.833.520 triệu km²) và 324,1 triệu dân (2018), Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ 3 hoặc thứ 4 về tổng diện tích (xem phần địa lý để biết thêm chi tiết) và thứ 3 về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới và đứng thứ 2 thế giới (tính theo sức mua tương đương). Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ được ước tính cho năm 2015 là trên 18,1 ngàn tỷ đô la (khoảng 23% tổng sản lượng thế giới dựa trên GDP danh nghĩa, và khoảng 16% theo sức mua tương đương).GDP bình quân đầu người của Hoa Kỳ là 56.421 đô la, đứng hạng 5 thế giới theo giá trị thực và hạng 10 theo sức mua tương đương.

Quốc gia được thành lập ban đầu với 13 thuộc địa của Liên hiệp Anh nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Sau khi tự tuyên bố trở thành các “tiểu quốc”, cả 13 cựu thuộc địa này đã đưa ra tuyên ngôn độc lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776. Các tiểu bang nổi loạn đã đánh bại Đế quốc Anh trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ, đây là cuộc chiến tranh thuộc địa giành độc lập đầu tiên thành công trong lịch sử.Hội nghị Liên bang quyết định sử dụng bản Hiến pháp Hoa Kỳ hiện tại vào ngày 17 tháng 9 năm 1787. Việc thông qua bản hiến pháp một năm sau đó đã biến các cựu thuộc địa thành một phần của một nước cộng hòa duy nhất. Đạo luật nhân quyền Hoa Kỳ gồm có mười tu chính án hiến pháp được thông qua năm 1791.

Theo tư tưởng Vận mệnh hiển nhiên, Hoa Kỳ đã bắt đầu cuộc mở rộng lãnh thổ mạnh mẽ trên khắp Bắc Mỹ trong thế kỷ XIX. Sự kiện này bao gồm việc tiêu diệt các dân tộc bản địa, đánh chiếm những lãnh thổ mới, và từng bước thành lập các tiểu bang mới. Nội chiến Hoa Kỳ kết thúc chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ và ngăn ngừa sự chia xé quốc gia. Đến cuối thế kỷ XIX, Hoa Kỳ đã mở rộng đến Thái Bình Dương, và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.Chiến tranh Tây Ban Nha – Hoa Kỳ và Chiến tranh thế giới thứ nhất đã xác định vị thế cường quốc quân sự toàn cầu của Hoa Kỳ. Chiến tranh thế giới thứ hai đã xác định vị thế siêu cường toàn cầu của Hoa Kỳ, là quốc gia đầu tiên có vũ khí hạt nhân, và là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Là siêu cường duy nhất còn lại sau Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hóa, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.[27] Tuy nhiên, xã hội Hoa Kỳ cũng đang tồn tại những vấn đề nan giải khó giải quyết (chênh lệch giàu nghèo cao, nạn xả súng bừa bãi, nạn phân biệt chủng tộc, tỷ lệ tội phạm cao, chi phí y tế đắt đỏ…)
#Oà #lịchsửHoaKỳ #nướcMỹsiêucường

Nguồn: https://rugbyintexas.com/

Xem thêm bài viết khác: https://rugbyintexas.com/du-lich/

27 thoughts on “Quá trình mở rộng lãnh thổ Mỹ | Lịch sử hình thành Hoa Kỳ siêu cường số một | Oà MINI-DOCUMENTARY

 1. Mời các bạn đón xem:

  Lịch sử đất nước Israel, Do Thái một dân tộc đặc biệt https://youtu.be/ot7MWDXSlHw

  Đại Tần đế quốc : https://youtu.be/0IlK-9o-gXY

  Kỷ thuộc địa – Cách mạng Mỹ: https://youtu.be/XUopiosYNto

  Thánh chế Đế chế La Mã thần thánh: https://youtu.be/zx0lMXpGiHM

  Đế chế La Mã: https://youtu.be/HRQ_SV-YnYs

  Đối chiếu các triều đại Việt Nam và Trung Quốc qua bản đồ: https://youtu.be/1cLSniEPaW8

 2. Thựong viện Mỹ vừa đề xuất cho Puerto Rico trở thành một bang của Mỹ nếu họ đồng ý qua Trưng cầu dân ý thời hạn hai năm tức đến 2022.
  Người dân xứ Phi Luật Tân hối tiếc khi ngày xưa từ chối trở thành một bang của Hoa Kỳ.

  Đây là tinh thần văn minh hiếm một quốc gia nào trên thế giới có.
  Nếu hoa kỳ có dã tâm như trung quốc thì chắc cả cái Châu Mỹ này họ nuốt hết từ cái thời hai đế quốc anh và Tây ban nha đang trên đà suy yếu.

 3. Đẻ ý nè ad,, các ông Tây , đánh chiếm vô, tranh dành , thằng nào , thằg ấy cũg mở rộng lãnh thổ quá trời đất, từ tây sang DNA , lun Chau Mỹ, xuong tới Phi Châu, để r.. Tới địa lý hiện đại nay ,, thì phần lãnh thổ còn bé tè teo🤗 kể ra nhu: Anh , Pháp , TBN, BDN, Hà Lan…😜

 4. ko bằng nửa nước nga.thới giới nầy chỉ có nga là là hùng mạnh nhứt thới giới.tại gì nước nga hồi sưa đả chiếm nhiều vùng lảnh thổ của cát nước châu âu.và nhiều thục địa khát.cát nước điều ranh tị với nga.tìm mọi cách để hại và trừng phạt về chính trị kinh tế.đủ thứ chuyện trên đời.chứ có nước nào zám xăm chiếm nga.có xăm chiếm nhưng củng phải bỏ mạng.đả là đắt nước rộng lớn nhứt thới giới.thì cho thấy ngừoi nga tài giỏi đến cở nào.

 5. Sao Mỹ ngày xưa k chiếm mẹ Trung quốc luôn cho xong.đỡ bây h thằng trung làm hại người trên thế giới

 6. Mỹ mua đc Louisiana của Pháp với giá 15tr đô mà, mình mới đọc trong sách xong.

 7. Video hay giúp mọi người sẽ hiểu hơn về lịch sử nước Mĩ, cám ơn bạn đã chia sẽ, giao lưu kết bạn cùng phát triển nha bạn ơi cám ơn bạn

 8. Mỹ siêu cường ư? Tốt chi là thứ bông Hoa. Đến chừng nhụy rã bông Hoa lố cùi. Thảm thương Hoa rã mất mùi. Hết thơm rồi lại lấp vùi hố sâu. Bông tàn bởi đám mưa ngâu. Bướm kia chẳng đậu bởi sâu hóa hình

 9. Các bạn cứ nói người phương Tây ác độc này kia thử nghĩ nếu giả định đảo ngược vị trí người phương Đông mình văn minh còn người phương Tây thì phong kiến lạc hậu được mỗi Anh quốc thay cho Nhật Bản biết canh tân đất nước thì xem coi người Phương Đông mình có đi xâm lược các nước phương Tây ko và có giết người man rợ ko , các bạn cũng thấy TQ nó ntn , nó mới nổi từ năm 2000 thôi mà giờ nó đã láo toét thế nào , t chỉ sợ nếu giả định của t là đúng thì người phương Đông mình còn man rợ hơn phương Tây nhiều , nếu thấy sai ở đâu thì mn góp ý nhé , không chửi thề, không lăng mạ , cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *