Leo bộ chùa Đồng Yên tử 🍁 Chùa Hoa Yên, Huệ Quang Kim Tháp – Nơi khởi nguồn thiền phái Trúc Lâm

Du LịchChùa Hoa Yên còn có tên là chùa Vân Yên, dân gian thường gọi với nhiều cái tên khác như: chùa Cả, chùa Chính hay chùa Yên Tử. Chùa Hoa Yên là ngôi chùa lớn, to và đẹp nhất trong khu di tích lịch sử danh thắng Yên Tử. Nơi đây đã chứng kiến đức vua Trần Nhân Tông dứt bỏ hồng trần hồi tâm về nơi Phật pháp. Chùa Hoa Yên tọa lạc trên núi Yên Tử do Thiền sư Hiện Quang khai mở.
Chùa Hoa Yên cổ được xây dựng cách ngày nay hơn 700 năm. Thuở xưa, chùa Hoa Yên chỉ là một Am thất nhỏ có tên là Vân Yên. Vân Yên nghĩa là mây mờ, chùa ở độ cao 600m nên những làn mây trắng mỏng bay qua, chùa lúc ẩn lúc hiện trong mây, gọi là Vân Yên tự.
Vào Thời Lê khi vua Thánh Tông lên vãn cảnh chùa, thấy cảnh trí nơi đây tuyệt đẹp, trăm hoa đua nở, mây kết thành hoa, giăng trước cửa chùa nên đổi tên thành chùa Hoa Yên. Tên chữ là Hoa Yên tự. Tên dân gian thường gọi chùa Cả hay chùa Yên Tử.
Từ Xưa chùa Hoa Yên là ngôi chùa chính của cả hệ thống chùa Yên Tử và được nhắc nhiều trong sử sách. Chùa ngoài tiền đường, thượng điện để thờ Phật, chùa còn có lầu trống, lầu chuông, nhà nghỉ khách, nhà giảng đạo, nhà dưỡng tăng,… tạo thành cả một kiến trúc rộng lớn. Chùa tọa lạc trên lưng chừng núi, trong một địa thế hùng vĩ, là một ngôi chùa còn giữ lại ít nhiều dấu tích xưa.
Tuy nhiên vào Thời Nguyễn chùa bị hỏa hoạn chỉ còn lại phế tích và 1 số di vật cũng như những tảng đá kê chân cột nhưng cũng đủ cho ta thấy kiến trúc chùa xưa vô cùng to lớn.
Cuối năm 2002 chùa được phục dựng lại với quy mô rộng lớn và khang trang như ngày hôm nay.
bên là hai con sấu đá có niên đại thời Trần. Ngoài ra thì ở bên ngoài sân chùa còn có hai tấm bia đá thời Lê và một số tảng đá kê chân cột thời Trần của chùa.
Cảnh quan & Kiến trúc chùa Hoa Yên
Không gian, kiến trúc và cảnh sắc thiên nhiên của chùa rất hài hòa. Đằng trước chùa, đã từ lâu có 3 cây đại cổ thụ với tuổi thọ lên đến 700 năm tuổi. Thân cây có chút gồ ghề, sóng gió thời gian in hằn lên từng gốc cây. Tán cây xòa rộng cả một khoảng trước sân chùa vào mùa hoa nở sẽ như hàng nghìn bàn tay dâng những bông hoa trắng ngà thơm ngát, cúng Chư Phật mười phương và Phật Tổ Trúc Lâm.
Hai cây sung cổ được trồng ngay hai bên sân chùa với những chùm quả sai chĩu. Dân gian truyền nhau rằng, quả sung, quả vả là những món ăn chay trong rừng của các thiền sư.
Chùa có kết cấu hình chữ “công”, gồm tiền đường, bái đường và hậu cung, toàn bộ kiến trúc của chùa được làm bằng gỗ.
Nền chùa cao hơn so với mặt sân chùa tạo cho chùa một khoảng không gian thiêng, riêng biệt so với bên ngoài. Tiền đường gồm ba gian, Đầu đao của mái được trang trí hình đầu rồng uốn cong. Hệ thống cửa bức bàn để mộc không trang trí.
Từ sân vào nền chùa đi qua một bậc tam cấp, hai bên có hai con rồng đá. Toàn bộ sân được lát gạch đỏ, bao quanh sân là hệ thống lan can được làm kiểu ô thoáng.
Trước cửa gian thượng điện chếch về bên phải chùa có một tấm bia đá khắc hình ba vị thiền sư, nhiều người cho rằng đây là 3 vị tam tổ trúc lâm, phia dưới bia đá hai.
KHU VƯỜN THÁP
Trong hệ thống chùa ở Việt Nam không có nơi nào có một vườn tháp đẹp và nhiều tháp mộ như ở núi Yên Tử. Điều này càng khẳng định lại cho chúng ta thấy vào thời trần nơi đây chính là trung tâm Phật Giáo của Việt Nam .
Đây là vườn tháp trung tâm của khu danh thắng Yên Tử, trong đó có tháp của Điều Ngự Giác Hoàng Trúc Lâm Đệ Nhất Tổ phật hoàng trần nhân tông, xung quanh gần 100 ngọn tháp. Bao gồm có 40 tháp mới được trùng tu năm 2002 bằng xi măng phía sau Huệ Quang kim tháp, 25 tháp gạch nằm rải rác trên sân vườn tháp, 15 tháp đá, trong đó có một ngọn tháp bằng đá xanh, còn lại là tháp bằng đá gạo, có một số ngôi tháp đã bị đổ chỉ còn lại là dấu tích. Riêng Huệ Quang kim tháp là một ngọn tháp cao 6 tầng được ghép bằng đá tháp, sân tháp hình vuông có tường bao quanh 4 mặt là nơi lưu giữ xá lị của phật hoàng trần nhân tông.
Tháp Tổ Trần Nhân Tông là ngọn tháp trung tâm của vườn tháp Huệ Quang. Sân tháp hình vuông có tường bao quanh bốn mặt, độ dày 60cm, trên lợp ngói màu đỏ thẫm. Hai cổng vòm ở lối lên và lối xuống Bắc Nam đối diện nhau. Diện tích khoảng 180m2
Sân tháp còn lát những viên đá xanh có cạnh 40cm x 40cm. Nền tháp hình lục lăng có hai cạnh trước và sau cách nhau 4,5m và dài 3,15m; các cạnh bên dài 2,5m mặt bên chạm trổ rồng mây, sóng nước tiêu biểu của thời Trần.
Trên nền ấy dựng cây tháp đá tiết diện vuông cạnh 2,1m gồm 6 tầng. Ngăn giữa bệ và tầng dưới của tháp là một đài sen nhô ra với những cánh ôm trọn lấy thân tháp, ngoài ra cách trang trí những hoa dây mềm mại, khẳng định phong cách nghệ thuật thời Trần.
Bên trong tháp đặt tượng thờ phật hoàng Trần Nhân Tông.
#chùa_Hoa_Yên
#Yên_Tử_Năm_2020
#Vườn_Tháp_Tổ_Yên_Tử
#Huệ_Quang_Kim_Tháp

Nguồn: https://rugbyintexas.com/

Xem thêm bài viết khác: https://rugbyintexas.com/du-lich/

32 thoughts on “Leo bộ chùa Đồng Yên tử 🍁 Chùa Hoa Yên, Huệ Quang Kim Tháp – Nơi khởi nguồn thiền phái Trúc Lâm

 1. Ngôi chùa này đẹp và có lẽ lớn tuổi lắm , rong tùm lum trên mình. Nhưng chị thích lắm cảnh như vậy nè. Cảm ơn em chia sẻ. Bên chị bệnh dịch còn bởi vì thời tiết lạnh. nên trường học đóng cửa hết nguyên năm, làm việc tại nhà.

 2. Ngôi chùa cổ kính rất đẹp càng ngắm càng thích 👍cuối tuần vui vẻ bạn nha

 3. Chùa đồng yên tử nhìn cổ kính hùng vĩ quá bạn ơi đẹp thiệt

 4. Leo lên núi chùa Yên Tử và thiền viện Trúc Lâm , bạn giới thiệu rất hay luôn bạn ơi, cảnh quay rất đẹp, sự hùng vĩ bao la của thiên nhiên, nhưng con người nhỏ bé vẫn chinh phục được ☘️🌸🌸🌺🌹👍👍👍❤️

 5. Lên chùa với tấm lòng thành kính thì mọi việc đều được suông sẻ.

 6. Nhìn Chùa hoa yên rộng lớn quá anh.anh quay từ cao nhìn xuống thấy phong cảnh rất tuyệt.

 7. Chùa Đồng Yên Tử Chùa Hoa Yên, Huệ Quang Kim Tháp được bạn chia sẻ rất đẹp và đầy đủ

 8. Chào. Kênh là tốt nhất. Đăng nhập nhiều video hơn. Tôi luôn muốn may mắn. Tôi muốn trở thành một người hàng xóm. (Tôi gọi chuông) 👍🎁💖

 9. Bạn leo bộ tham quan lên Chùa Đồng Yên Tử Chùa Hoa Yên chắc cũng mệt lắm bạn ha mình thấy độ dốc cũng cao lắm à nhìn phong cảnh xung quanh Chùa cũng đẹp quá chúc bạn buổi chiều vui vẻ và luôn luôn thành công trong cuộc sống nha

 10. Cảnh chùa yên Tử rất đẹp 🌷cảm ơn bạn chia sẻ tuyệt vời ! Chúc ban vui khỏe và thành công nhé !

 11. Toàn cảnh chùa hoa yên rộng lớn và đẹp quá bạn ơi . Chúc bạn sớm thành công nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *